Thứ Ba, 22 tháng 4, 2014

Lượm nhặt Phạm Đức Hải

Người Trong Cuộc nhận được bài viết từ bạn đọc, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến nhiều khuôn mặt khác nhau của báo Tuổi trẻ. Tôn trọng tác giả, Người Trong Cuộc xin gửi đến bạn đọc nguyên văn bài viết của tác giả:
Phạm Đức Hải, nguyên là phó ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và hiện là Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ. Xin có vài dòng lượm nhặt về Hải như tác phẩm Vợ Nhặt của Tuổi Trẻ thập niên đầu thế kỷ 21.

Hải: anh là ai?

Chân dung Phạm Đức Hải, kẻ đã đẩy báo Tuổi trẻ xuống bùn
Trong không khí u tịch của ngày rằm tháng bảy, mùi nhang khói Bắc quyện trong căn phòng nhỏ. Một người đàn ông (được xem là người có uy tín của báo Tuổi Trẻ) kính cẩn thắp nén nhang. Phía sau ông là một nhóm người tâm huyết với báo Tuổi trẻ, có người đã làm trên 10 năm, có người đã dứt áo ra đi vì lòng tự trọng. Người đàn ông sau khi vái ba vái, quay lại nói nửa đùa nửa thật: “Cầu cho cô hồn Phạm Đức Hải sớm siêu thoát…”. Một người đàn ông nhỏ bé trả treo: “đừng gọi tên cúng cơm vậy tội nghiệp. Tòa soạn giờ gọi là Người Khác - khác máu tanh lòng”. Cả đám quần hùng cười hô hố và nâng ly. Và bức màn bí mật về sự nghiệp, cuộc đời của Người Khác bắt đầu được hé mở một phần.

Một người đàn ông to cao bắt đầu oang oang nói: “Cách đây không lâu mấy thằng Thành Đoàn nói tui rằng Phạm Đức Hải là người tham lam. Lúc làm phó bí thư Thành Đoàn, khố rách áo ôm, được cơ quan ưu tiên cho một căn nhà nhưng khi làm phó bí thư Q.5 lại nhận thêm 1 căn nữa”. Một người đàn ông đầu hói tiếp lời: “Cái này là có thật. Trước đây tôi có làm việc với 1 chị chủ tịch UBND một phường ở Q.5 (không nhớ rõ-PV). Người này nói vì lý do đó mà H bị các cựu quan chức Q.5 tố cáo đến nỗi phải văng khỏi Q.5”. “Úi giời ơi! Lên làm phó ban Tuyên giáo cho Phang Xuân Biên nhưng cái tính Bắc Kỳ bủn xỉn, xu nịnh nên dân Hà Tĩnh ghét không cho ngóc đít lên”, một giọng Bắc trầm hùng nói.
Dàn lãnh đạo Báo Tuổi trẻ một thời ở đỉnh cao
Còn lý do về Tuổi trẻ thì cũng có cái giá của nó. Tại sao một Tổng Biên tập một đơn vị cấp hai của Thành Đoàn lại được vào Thành ủy viên khi vừa nhậm chức Tổng Biên tập? Chẳng qua Hải cũng bị Thành ủy tẩy chay đẩy vào ghế nóng. Khi đó anh Lê Hoàng mất chức vì vụ PMU 18, anh Bảy Sơn không đủ ban lĩnh để lèo lái con thuyền Tuổi trẻ quá đồ sộ. Khi đó Thành ủy tính đưa Tất Thành Cang về Tổng Biên tập tờ báo này nhưng Cang không chịu vì chức bí thư Q.2 đang chờ. Hải là phương án dự bị theo đề xuất của anh Tư, mặt khác báo Tuổi trẻ khi đó không còn ai. Theo ý anh Tư, dù không phải "3 lần ghé lều tranh" nhưng lãnh đạo Tuổi trẻ cũng phải đến tận nhà để "năn nỉ" Hải qua làm Tổng Biên tập. Đâu biết trước rằng đây lại là hành động “rước voi về giày mả tổ”. Hơn 5 năm làm Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ thành tích đạt được của Hải là “tia-ra” báo sụt giảm thê thảm, người trung lương bỏ đi và kẻ xu nịnh đang lên ngôi.

Nghe đâu Hải được quy hoạch làm Tổng giám đốc HTV vì trước đó Hải từ chối làm giám đốc sở TT&TT khi anh Lê Mạnh Hà đi và từ chối làm chân thư ký quèn cho anh Tư khi vừa nhậm chức”, một người rành chuyện tán vào. Giọng một người khác kể một lần họp ở Q.Phú Nhuận với các cán bộ Tuyên giáo các quận, huyện. Các vị này kể: “Thằng Hải hồi xưa bẩn lắm, ra HN tập huấn mấy tháng mà chỉ có vài bộ đồ và cái giày há mõm. Nghe đâu về TBT báo TT tháng 50 triệu đồng, thế mà không rủ anh em cũ từng giúp đỡ mình đi nhậu”. Một người khác nói, “Khi qua Tuổi trẻ, Hải mới có tiền mua căn biệt thự ở khu Phan Xích Long. Nghe đâu 4 tỉ đồng!”. Giờ thì Hải lại kiếm thêm được một căn 130m2 tại chung cư cao cấp Hùng Vương, Q5, là nơi Hải đang ở hiện giờ.
Dưới tài đàn ca sáo nhị của Phạm Đức Hải, chỉ còn một màn đêm u ám bao quanh tương lai của tời báo Tuổi trẻ nổi tiếng một thời
Câu chuyện lại quay sang một chủ đề khác với giả sử Hải rời Tuổi trẻ thì cuộc chiến tranh giành quyền lực lại nổ ra giữa hai phe Bình Định anh Tám Tăng và Hứa Thế Chữ. Tám Tăng có vẻ đầy quyền lực hơn khi được hậu thuẫn từ các văn phòng. Còn Thế Chữ dù được hay không vào ghế TBT thì vẫn là một an ninh chìm hiệu quả. Chữ là người đầu to, óc trái nho, là kẻ góp phần đắc lực đưa Hoàng Khương vào tù (Chữ và VHQ trực bài Giải cứu xe đua của Hoàng Khương). Tám Tăng về Tuổi trẻ với nhiệm vụ quan trọng dập những người đầu não của Tuổi trẻ như Bùi Thanh, Thu An…Đáng lý ra Tăng làm Tổng biên tập lâu rồi nhưng trình độ có hạn (nói thẳng ra là hơi ngu nên mới có thêm biệt danh mới là Phong “lợn”) nên được phân công phụ trách Tuổi trẻ Cười, giờ mới được trực. Nghe đâu vụ cao ngựa Chu Việt, anh Tám Tăng nhà ta cũng nhận phong bì khá dày khi ra Hà Nội.
Tám Tăng miệng thơn thớt, dạ ớt ngâm với âm mưu hạ bệ Thu An
Một người đàn ông tóc bạc góp chuyện: “Nghe đâu anh Tư đang thất thế, anh X đang lên. Xem ra sự nghiệp chính trị của Hải giẫm chân tại Tuổi trẻ - Thật là một thảm họa của lịch sử báo Tuổi trẻ”.

Tội đồ của Tuổi Trẻ

Hỏi tất cả nhân viên báo Tuổi trẻ thì ai cũng có một nhận định Hải là kẻ tiểu nhân. Hải ngụy biện rất giỏi, “cái hay của Tuyên giáo là nói xuôi, nói ngược cũng được”. Nhưng bất cứ lời nói, thái độ phản ứng, khó coi của nhân viên đều rơi vào tầm ngắm của Hải và tiếp đó là lãnh hậu quả. Cụ thể điển hình là PV Phương Nguyên, PV nội chính giỏi của Cần Thơ, dám bắt tay các lãnh đạo TP Cần Thơ trước mặt ông. Hậu quả là Phương Nguyên phải cạo đầu vì bị Hải đưa ra tại nhiều cuộc họp. 

Ngày tòa xử Hoàng Khương sơ thẩm lẫn phúc thẩm không hề có Hải và các PTBT. Hải còn ra lịnh không được mặc áo đỏ, không tụ tập đông người ở tòa để tòa xử án nhẹ. Vậy mà cũng 4 năm. Cán bộ công nhân viên Tuổi trẻ bị thằng tuyên giáo nhãi nhép lừa. Hải còn lừa cả Xuân Trung, Tổng TKTS về việc hỗ trợ gia đình Hoàng Khương, nhưng thật sự Hải đã cắt tất cả chế độ của Hoàng Khương - khi người này đã hi sinh mình cho tờ báo. Bộ mặt Hải dần được phơi bày cái thằng “Bắc kỳ ăn cá rô ti, ăn phải lưu đạn chết cha Bắc kỳ”. Có dịp đi công tác ĐBSCL mới nghe thông tin bi hài của Hải. Dịp đó, Hải cùng Xuân Toàn, Trí Dũng đi công tác Rạch Giá. Sau một đêm bia rượu và chân dài, Hải lăn quay ra ngủ. Sáng mai Dũng và Toàn dậy sớm đi cà phê chém gió. Khi về khách sạn, vừa mở cửa phòng, Toàn và Dũng bị dội ra ngay, lấy tay bịt mũi chạy xuống phòng tiếp tân. Nghe đâu phải mất 2g đồng hồ tạp vụ mới làm tan biến mùi hôi trong phòng nhưng vẫn còn phảng phất khắp hàng lang khiến khách ở khách sạn la ó. Thì ra cái mùi xuất phát từ cái toalet của Hải. Dũng và Toàn ngây ngất vì say mùi đánh phải chuyển khách sạn và thông báo tìm Hải. Đến quá Ngọ mới thấy Hải mặt thất thần, hốc hác trở về. Báo Kiên Giang còn đưa hình Hải ăn năn hối cải như phạm nhân trước Ban thường vụ tỉnh ủy Kiên Giang về vụ Năm Thạnh. Không chỉ thế tư thế hèn kém của Hải còn xuất hiện trước lãnh đạo TP Đà Nẵng.
Đức Hải và “giáo sư” kinh tế Xuân Toàn
Gần đây nhất, Hải cùng Vũ Bình chia chác gần 100 chai để em điều tra tiêu cực tại phòng Kiểm soát ô nhiễm, Chi cục bảo vệ tài nguyên môi trường TP. Tội nghiệp PV M.Đức nhọc công làm cả tháng trời mà bị gác mà không hiểu lý do vì sao. Một PV báo bạn chuyên làm PR khẳng định: “giá của TBT báo TT dự họp báo chỉ có 3 triệu đồng”. Chẳng lẻ bèo đến thế ư?

Những câu chuyện lượm nhặt về Hải khiến cho tôi nhớ về truyện Vợ Nhặt của Kim Lân. Hải chẳng khác gì bà vợ bán trôn nuôi miệng, khác nhau chăng là Hải bán trôn trên để kiếm tiền.

Nhóm PV nhiều thời kỳ thực hiện
(Còn tiếp)

Chia sẻ ngay với bạn bè bài viết này
Email Facebook Pinterest StumbleUpon Delicious Reddit Digg Delicious